เกี่ยวกับภาควิชา

ประวัติความเป็นมา

ภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือด
เป็นส่วนราชการหนึ่งในคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตามพระราช กฤษฎีกาว่าด้วยการจัดตั้งคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งประกาศในพระราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2534 ภาควิชาฯ รับผิดชอบร่วมผลิตบัณฑิตในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคนิคการแพทย์โดยเปิดสอนรายวิชา ทางด้านการธนาคารเลือด ต่อมา ในปี พ.ศ. 2539 ได้เปิดสอนรายวิชาแบคทีเรียวิทยาคลินิก ภูมิคุ้มกันวิทยาคลินิก และรายวิชา คอมพิวเตอร์สำหรับสหเวชศาสตร์ เพิ่มขึ้น ในปี พ.ศ.2547 ภาควิชาฯ ได้เปิดหลักสูตรเพิ่มเติมคือ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร และในปีการศึกษา 2554 ภาควิชาฯได้ เปิดหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา เพิ่มอีก 1 หลักสูตร คือหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชา วิทยาศาสตร์ระดับโมเลกุลทางจุลชีววิทยาทางการแพทย์และ วิทยาภูมิคุ้มกัน ด้วยความรับผิดชอบในการสอนสาขาวิชาต่างๆที่เพิ่มขึ้นตามลำดับ ภาควิชาฯ จึงเห็นควรในการเปลี่ยนชื่อภาควิชาเป็น “ภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือดและจุลชีววิทยาคลินิก” เพื่อให้สอดคล้องครอบคลุมสาขาวิชาที่รับผิดชอบดูแลในปัจจุบัน และคณะได้จัดตั้งภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหารเพื่อรับผิดชอบหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการ และการกำหนดอาหาร